Tổng số lượt xem trang (tính từ ngày 1.1.2012)

Thứ Sáu, 26 tháng 11, 2010

Bình bài thơ Quà tặng đêm mưa của Thanh Trắc Nguyễn Văn


QUÀ TẶNG ĐÊM MƯA – MỘT BÀI THƠ THÔNG MINH VÀ THI VỊ

Tập thơ Giọt lệ trăng của nhà thơ Thanh Trắc Nguyễn Văn có rất nhiều bài thơ hay. Một trong những bài thơ tôi thích nhất chính là bài thơ tứ tuyệt lục bát Quà tặng đêm mưa của anh.

Câu chuyện xảy ra vào lúc nửa đêm:

"Nửa đêm dạo biển Vũng Tàu
Hẹn em hái hết trăng sao làm quà”

Một đôi tình nhân dạo biển đêm là chuyện thường xảy ra, nhất là dạo biển Vũng Tàu, một trong những nơi có biển đẹp nhất của Việt Nam. Ban ngày biển có cái đẹp của biển ban ngày. Ban đêm biển cũng có cái đẹp của biển ban đêm. Bản thân tôi cũng rất thích dạo biển ban đêm. Khi đó không còn phải nghe tiếng ồn ào của xe cộ, tiếng động tạp nham của con người gây ra nữa. Thủy chung chỉ còn lại tiếng sóng vỗ rì rào, tiếng gió thoảng lao xao trong đêm… Nói chung biển lúc đó thật tĩnh lặng và cũng thật lãng mạn.


Cái làm tôi rất bất ngờ là lời hứa của chàng trai. Anh ta đã hứa một điều mà không một ai dám hứa: "Hẹn em hái hết trăng sao làm quà”. Thật là liều lĩnh vì không một ai có thể "hái trăng sao” để làm quà cho người yêu được! Một lời hứa "không đụng hàng” nhưng cũng thật phi lý. Tôi cảm thấy thật lo lắng cho chàng trai.

Nếu cô gái là một người khó tính. Có thể vì lời hứa không thực hiện được này mà tình yêu của họ sẽ tan vỡ chăng? Đừng bao giờ đùa giỡn với tình yêu! Chàng trai này có lẽ do quá tự tin nên đã vô tình vấp phải sai phạm đó!

Nếu cô gái là một người dễ tính. Câu chuyện sẽ dễ dàng được trôi qua, nhưng trong ánh mắt cô gái uy tín của chàng trai sẽ ít nhiều bị giảm sút. Tình yêu không còn là sự kính trọng nữa mà là có sự coi thường nhau. Đó cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên tan vỡ những mối tình khi sau này họ không còn nồng thắm nữa.

Tôi đọc tiếp và vô cùng hốt hoảng khi thấy cô gái cười: "Em cười… ”. Đúng là dữ nhiều lành ít. Tai họa sắp xảy ra chăng? Nhưng những câu thơ tiếp theo đã xoay chuyển được tình thế, chuyển bại thành thắng:

"… Đêm bỗng tan ra
Trăng sao vỡ xuống thế là mưa rơi!”

Lời hứa đã được thực hiện! Mưa rơi xuống, đó chính là trăng sao vỡ ra. Chàng trai chỉ cần xòe bàn tay ra hứng lấy những giọt nước mưa và tặng cho người yêu. Bài thơ tuy chỉ có bốn câu nhưng rất đầy kịch tính! Hóa ra chàng trai trong bài thơ khá lém lỉnh. Thấy trời sắp có mưa nên anh ta mới nghĩ ra một quà tặng thật độc đáo nhưng cũng không một ai ngờ được.

Bài thơ Quà tặng đêm mưa là một bài thơ tình thông minh và cũng không kém phần thi vị.

(Trang web văn học lucbat.com tháng 11 năm 2010)

Kim Như


---------------------------------------------------------------------------------------------------
QUÀ TẶNG ĐÊM MƯA

Nửa đêm dạo biển Vũng Tàu
Hẹn em hái hết trăng sao làm quà
Em cười… Đêm bỗng tan ra
Trăng sao vỡ xuống thế là mưa rơi!

Thanh Trắc Nguyễn Văn


-------------------------------------------------------------------------------
Ghi chú: Ảnh người mẫu Xuân Thuỳ dưới mưa và ảnh minh họa sưu tầm từ internet

1 nhận xét :

Vũ Thường nói...

Ý kiến về bài thơ Quà Tặng Đêm Mưa

Bài thơ rất thi vị và đẹp vì không chỉ có câu chuyện mà còn có cả không gian, âm thanh ánh sáng.

"Em cười...Đêm bỗng tan ra"

là câu thơ đột phá, câu thơ chuyển hóa, chúng ta nghe như thấy tiếng cười vang cao vút của cô gái giữa bãi biển đêm u tịch làm tan đi cái không gian tĩnh mịch vốn có hòa vào đó hơi ấm của tình người, của nét yêu đời vốn sẵn nơi các bạn trẻ. Và rồi chính cái tình người dễ thương, dễ mến, dễ yêu đấy mà trời bỗng chuyển mưa, thỏa mãn ước nguyện của chàng trai và cô gái trẻ.

Bài thơ mang đầy vẻ đẹp của một bài tứ tuyệt kinh điển với 2 câu mở đề rất "bình thường", nhưng đã mang sẵn kịch tính để rồi cũng nghe một chuyển biến bất ngờ, đầy hóm hỉnh thông minh mà cũng đầy sức trẻ. Người đọc như được hòa vào niềm vui của đôi bạn, như được đứng trong cùng không thời gian của bài thơ. Một điều mà không phải bài thơ hay nào cũng làm được.

Vũ Thường (Hà Nội)