Tổng số lượt xem trang (tính từ ngày 1.1.2012)

Thứ Tư, 9 tháng 3, 2011

Vài cảm nhận về Tuyển tập thơ Văn Thơ Việt 1


VÀI CẢM NHẬN VỀ TUYỂN THƠ
NHÂN ĐỌC "Tuyển Thơ VĂN THƠ VIỆT”


Tuyển Thơ nhiều tác giả của trang website: vanthoviet.com kỷ niệm một năm thành lập có tựa đề "Tuyển Thơ VĂN THƠ VIỆT” (Tập 1) vừa được người chủ biên - nhà thơ Lê Bá Duy – cho ấn hành vào tháng 2 năm 2011. Tập thơ khá dày dặn (216 trang), gồm 76 tác giả tham gia - trình bày trang nhã, mỹ thuật.


Trong số 76 tác giả, có 16 nhà thơ nữ. Trước khi giới thiệu tác phẩm (mỗi tác giả được chọn từ 3 đến 5 bài ) đều có giới thiệu ảnh chân dung, tiểu sử trích ngang và họat động văn học… Nhìn chung phần "bố cục” cho mối tác giả là rất đầy đủ dù rất ngắn gọn. Đây cũng là một " điều mới ” của tuyển tập - trong lúc ở vài tuyển tập thơ của nhiều người chủ biên trước đây đã "cà kê” và lạm dụng khá nhiều - đôi lúc " không ăn nhập gì đến văn chương chữ nghĩa” của tác giả ấy!

Những tác giả góp mặt trong tập 1 này phần lớn là những nhà thơ khá quen thuộc với người yêu thơ - đã từng cộng tác trên vài tạp chí, tuần báo văn nghệ - trên các trang website uy tín như: Nguyễn Ngọc Hưng, Nguyễn Tấn On, Trần Viết Dũng, Đàm Lan, Đặng Quốc Khánh, Lê Bá Duy, Trần Mai Hường, Nguyễn Thị Phụng, Chúc Mai, Thủy Hướng Dương, Trần Như Luận, Vũ Đình Ninh, Ngô Văn Cư, Hồ Thế Phất, Nguyễn Như Tuấn, Thanh Trắc Nguyễn Văn, Phạm Dạ Thủy, Mai Hữu Phước, Nguyễn Anh Nông, Phạm Ánh, Hoàng Trọng Muôn (…)

Tôi vẫn thường có thói quen không để ý đến phần "râu ria” rườm rà marketing kia, mà chỉ dán mắt ngay vào tác phẩm sau đó. Chính tác phẩm mới đem lại cái giá trị đích thực cho mỗi tác giả, chứ không phải những lời "điểm phấn, tô son” dài hay ngắn của người chủ biên! Dường như có một số không nhỏ "quý nhà thơ” gởi bài tham gia (theo thư mời) lại cảm thấy "hài lòng và phấn khởi” khi được người chủ biên viết… dài dài về mình - nhất là được ca ngợi là "thi bá, thi hào” (!) ( Mà có phải ông chủ biên nào cũng có "đủ điều kiện” để làm cái việc quan trọng ấy cho "số phận văn học” của mỗi tác giả đâu?).

Ở " Tuyển Thơ Văn Thơ Việt " không có việc làm vô bổ ấy. Lại không hề thấy "một lời bình” nào cho tác phẩm của ai. Lật lại vài tập "gọi là Tuyển Thơ nhiều tác giả” đã được nhiều vị đứng ra " gánh vác” thực hiện trước đây với những trang "bình luận” cà kê trời đất cho mỗi tác giả - thì cách làm của ban biên tập Văn Thơ Việt là rất đáng trân trọng. Họ chỉ chọn, bày ra đó - ai muốn đọc, cảm nhận gì – thì tùy mỗi người – không cần phải " tô điểm, sơn phết lòe loẹt ” một cách trống rổng cải lương trước đó! Có vài người " chủ biên” (đứng ra nhận bài- thu tiền- đem in…) đã giới thiệu một tác giả mà không hề đá động gì đến thơ văn, chỉ huyên thuyên dài dòng về những lần thù tạc… đi nhậu với nhau là chính!

Một ưu điểm dễ nhận ra tiếp theo của "Tuyển Thơ Văn Thơ Việt” nằm ngay trong cái tên của tuyển tập: Một cái tên đúng với thực chất của nó! (tuyển chọn những bài thơ đã cập nhật trên trang website: vanthoviet.com). Không đao to búa lớn, không rùm beng quảng cáo – mà chỉ làm công việc " tuyển chon và giới thiệu” mà thôi! Đây là một việc làm có ý thức đúng đắn trong công tác quảng bá tác phẩm đến với người đọc. Có một số tuyển tập thơ đã xuất bản trước đây - lấy những cái tên như "TTHHĐ”, "TT HNTK 20” "TTH&LNVN”… mà thực chất… không ra gì? Đây chẳng qua cũng chỉ là một cách "mê hoặc” người tham gia (càng nhiều càng có lợi), và cũng để "đánh lừa” người mua! (như kiểu quảng cáo mỹ phẩm). (Vậy mà không hiểu sao nhiều nhà xuất bản lớn đã ưu ái cấp giấy phép nhanh cho những tác phẩm loại ấy mới hết chỗ nói ? ).

Cầm tập "Tuyển thơ Văn Thơ Việt ” (tập 1) tôi cảm thấy thoải mái, dễ chịu với sự giản dị trong sáng của hình thức, và những hồn thơ chân thật, nồng nàn dành cho cuộc sống trong gần 300 bài thơ được giới thiệu...
Cảm ơn vanthoviet.com!

Quê nhà, đầu tháng 3 năm 2011

MANG VIÊN LONG

Không có nhận xét nào :