Tổng số lượt xem trang (tính từ ngày 1.1.2012)

Thứ Bảy, 23 tháng 7, 2011

Giới thiệu Tuyển tập thơ Chút Riêng Gửi Lại 2
Giới thiệu Tuyển tập thơ Chút Riêng Gửi Lại 2

Có những tuyển tập thơ ra đời từ sự đồng điệu của một nhóm bạn bè, của các thi hữu. Cũng có những tuyển tập thơ ra đời từ một chủ đề chủ quan mà người chủ biên đưa ra. Nhìn chung đã là tuyển tập thơ đều là những bài thơ hay của nhiều tác giả. Đặng Lê Huy Vũ là người ít làm thơ, nhưng anh lại có một cái đam mê rất lãng mạng, rất cháy bỏng. Đó là đam mê những bài thơ hay!Để hoàn thành ước nguyện sưu tập thơ hay của mình, Đặng Lê Huy Vũ đã cất công đọc thơ của nhiều tác giả trong và ngoài nước rồi tìm địa chỉ liên lạc của họ. Thẩm định văn cũng như thẩm định thơ là điều rất khó, dễ gây ra nhiều tranh cãi. Đặng Lê Huy Vũ biết rất rõ điều đó nên anh đã chọn cách tuyển thơ riêng của mình: anh chọn những tác giả thơ có các bài thơ mà anh ưa thích!

Đặng Lê Huy Vũ đã liên lạc với hơn 300 nhà thơ trong và ngoài nước để làm một cái công việc vô cùng cực nhọc: anh nhận các bài thơ tâm đắc của họ để rồi sàng lọc và cho ra đời bộ Tuyển tập thơ Chút riêng gửi lại 2 dày cộm cứ như một quyển từ điển.

Cũng như Tuyển tập thơ Chút riêng gửi lại 1 (NXB Thanh Niên 2010), Tuyển tập thơ Chút riêng gửi lại 2 (NXB Thanh Niên 2011) của Đặng Lê Huy Vũ năm nay tập hợp khá nhiều bài thơ hay của nhiều tác giả. Tập thơ tuyển dày khoảng 1.000 trang in, giá bìa là 250.000 đồng. Các bài thơ được tuyển chọn đều có một đặc điểm chung là “tiếng lòng khắc khoải” của các nhà thơ mong muốn gởi lại ít nhiều “tâm sự” cho các thế hệ sau. Trong đó có nhiều “tâm sự”, nhiều “tiếng lòng” được Đặng Lê Huy Vũ gọi chung với một cái tên là “chút riêng” thật sự gây rất nhiều xúc cảm cho người đọc.

Trang đầu tiên của Tuyển tập thơ là trang trân trọng dành riêng cho nhà thơ Phạm Thiên Thư, tác giả nổi tiếng của bài thơ Ngày xưa Hoàng Thị. Tuy đã lớn tuổi nhưng thơ tình của ông vẫn còn rất nồng nàn, mang nhiều âm hưởng của Động Hoa Vàng:

“Nửa đêm trở lạnh
Nghe chim ngoài sông
Ai đắp chăn hồng
Cho em đêm nay?”
(Nửa đêm – Phạm Thiên Thư – trang 5)


Nhà thơ Phạm Thiên Thư


Có nhiều bài thơ như lời tự sự, như trang nhật ký rất đời thường của tác giả:

“Sáng sáng đi uống cà phê
Thương con hẻm cụt đam mê giọt cà
Nơi đây say đắm hồn ta
Sao mà giọt đắng em pha ngọt ngào”
(Tặng em cà phê - Trương Quang Nam – trang 420)

Nghệ sĩ ngâm thơ, thổi sáo Bảo Cường, người nghệ sĩ đã từng lưu diễn rất nhiều lần ở nước ngoài thì lại luôn nhớ về xứ Huế, quê hương của ông:

“Người Huế đi mô cũng nhớ
Nhớ từng giọng nói – nhớ mắm cà...
“Mụ tổ mi” – nghe sao ngọt lịm
(Người Huế - Nghệ sĩ Bảo Cường – trang 459)


Nghệ sĩ Bảo Cường


Bài ca viên phấn là bài thơ đã từng được đăng trên nhiều tờ báo, nhiều tạp chí Văn Nghệ trong nước của Thanh Trắc Nguyễn Văn, lại nói về nỗi lòng đau đáu của những người giáo viên sắp về hưu, sắp xa rời bục giảng:

“Rồi một ngày
Viên phấn bỗng đi xa
Trên bảng đen chợt âm thầm biến mất
Các em nhìn lên
Vẫn còn đó những dòng công thức
Và lời chào
Là bụi phấn bay bay...”
(Bài ca viên phấn - Thanh Trắc Nguyễn Văn – trang 428)


Thanh Trắc Nguyễn Văn, người vợ sau và con gái


Nhà thơ quen thuộc Nguyễn Một (Quãng Ngãi) lại thích tỏ rõ bút lực của mình trong những vần thơ lục bát rất “chơi vơi”:

“Chông chênh nỗi nhớ bơ vơ
Thuyền tình ngược sóng xa bờ chơi vơi”
(Chơi vơi nỗi nhớ - Nguyễn Một – trang 7)

Nhà thơ nữ Phương Đài cũng thế, tuy đã có tuổi, nhưng chị vẫn luôn tỏ ra chắc tay trong thể thơ lục bát truyền thống:

“Gần sông để lỡ chuyến đò
Gần em để lỡ duyên chờ từ đây”
(Cũng vui – Phương Đài – trang 82)


Nhà thơ nữ Phương Đài


Trong tập thơ tuyển cũng có nhiều bài thơ có ý rất lạ, chẳng hạn bài thơ sau:

“Đêm tàn rồi em ngủ bên anh
Tình yêu là chim non
Và người yêu vừa mọc cánh”
(Đối thoại – Hoàng Trúc Ly – trang 16)

Người yêu mọc cánh quá thành chim. Và chim bay đi để lại cho tác giả sự nuối tiếc:

“Chim chắp cánh chim nhớ trời xanh
Nhớ trời xanh và em quên anh”
(Đối thoại – Hoàng Trúc Ly – trang 16)

Tuyển tập thơ Chút riêng gửi lại 2 là một tuyển tập thơ có nhiều nét đặc sắc và hay. Trong giới hạn bài viết này, người viết không thể nào giới thiệu hết được nét đặc sắc của hơn 300 tác giả trong tập thơ. Rất mong người đọc thông cảm.

Tiếng thơ là tiếng lòng. Tuyển tập thơ Chút riêng gửi lại 2 là tiếng lòng tha thiết của những người làm thơ, của những cây bút sáng tác mong mỏi gửi lại cho người sau những suy tư, những tâm tình mà các tác giả đã từng trải nghiệm trong cuộc sống. Thật đáng trân trọng thay cho những trang thơ của những người đã sống trong hai thế kỷ 20 và 21, hai thế kỷ vừa có nước mắt và vừa có hoa hồng trên con đường xây dựng đất nước giàu đẹp.

Thanh Trắc Nguyễn Văn

Không có nhận xét nào :