Tổng số lượt xem trang (tính từ ngày 1.1.2012)

Chủ Nhật, 11 tháng 9, 2011

Tạp văn: Chút tản mạn nhân ngày khai giảngTạp văn: Chút tản mạn nhân ngày khai giảng

Ngày khai giảng 5 tháng 9 năm 2011 cho niên học 2011 -2012 đã bắt đầu, với tiếng trống khai trường vang lên ở khắp các sân trường trên cả nước. Niên học cũ 2010 – 2011 đã đi qua với biết bao hệ lụy, bao nhức nhối, bao bất bình thường mà người ta cố tính gán ghép hoặc đỗ hết trách nhiệm cho ngành giáo dục.


Thi phổ thông đậu đến hơn 90% ở Việt Nam là chuyện thường tình, dễ còn hơn ăn cháo sườn! Chỉ như một tỉnh nhỏ ở cách xa thủ đô Hà Nội, ở tận cùng phía nam tổ quốc là Cà Mau, cũng có đến 7 trường đậu 100%. Ở thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm văn hóa của cả nước, số trường có học sinh thi đậu 100% là 34 trường. Còn thủ đô Hà Nội cũng không chịu kém cạnh có đến 47 trường đậu 100%. Người người thi đậu, nhà nhà thi đậu. Cứ ra ngõ là gặp đại đăng khoa! Báo chí đã gọi đùa năm 2011 chúng ta đã “bội thu” đậu tốt nghiệp. Thật là đáng mừng! Đất nước chúng ta đang tràn ngập nhân tài! Đi thi phổ thông để bị “rớt” thật “khó” còn hơn là mò kim đáy bể!

Thế toàn bộ học sinh chúng ta có thật sự là giỏi không? Nếu giỏi sao thi đại học có đến chục ngàn em bị điểm không môn sử? Đây là một hiện tượng bất bình thường nhưng Bộ trưởng Bộ Giáo Dục – Đào Tạo Phạm Vũ Luận vẫn cho đây là một việc “rất bình thường”! Chỉ tội nghiệp cho các giáo viên dạy sử. Người ta hết phê phán rồi động viên và cuối cùng kết luận: các giáo viên sử “hãy truyền lửa cho học sinh”! Tôi tin rằng các giáo viên sử cũng muốn thế. Nhưng lấy “lửa” ở đâu ra mà truyền?

Nhiều người đưa ra rất nhiều lý do: chương trình nặng, sách giáo khoa “đá nhau”, thời gian lên lớp không đủ để truyền tải... Nhưng có một điều người ta lại quên hay “cố tình quên” đó là lương giáo viên quá thấp. Một giáo viên sử lương tròm trèm chỉ có 2 hoặc 3 triệu đồng một tháng thì làm sao mà sống? Đó là còn chưa kể nếu đấy là một thầy giáo làm chủ một gia đình có vợ và con nhỏ thì sẽ lèo lái con thuyền kinh tế của gia đình mình như thế nào trong thời bão giá và sốt vàng như hiện nay?


Năm nay là năm các giáo viên sử bị sao quả tạ chiếu. Còn những năm sau rồi sẽ đến lượt các bộ môn nào?

Muốn người giáo viên truyền lửa xin hãy thắp sáng lửa cho giáo viên. Và cũng đừng bắt người giáo viên cứ phải “sống bằng niềm tin” mãi nữa các vị quan chức ạ!

(Bài viết đã đăng trên trang web văn học Bông Tràm tháng 9 năm 2011)

Thanh Trắc Nguyễn Văn
8 nhận xét :

Mai Anh Tai nói...

Thành tích trong giáo dục rồi bạo lực học đường, chạy đua theo số lượng trong khi chất lượng được là bao rồi nền giáo dục nước nhà sẽ ra sao

Nặc danh nói...

Hoàn toàn đồng ý với bạn Mai Anh Tài

Trung La Quán nói...

giáo dục việt nam không có người tài lãnh đạo

Nặc danh nói...

đúng vậy

Hong Hoa nói...

buồn

Nặc danh nói...

:)

ngoc lan Le nói...

nói ra thật là đau lòng

Nặc danh nói...

đúng vậy