Tổng số lượt xem trang (tính từ ngày 1.1.2012)

Thứ Hai, 20 tháng 2, 2012

Phim truyền hình Việt và tác hại của thuốc lá


Phim truyền hình Việt và tác hại của thuốc lá

Hút thuốc lá luôn gây hại cho sức khỏe. Theo nhiều nghiên cứu y học, hút thuốc lá sẽ làm ta suy giảm nhận thức (theo báo Archives of General Psychiatry). Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân chính gây ra các loại bệnh như ung thư phổi, ung thư cuống họng, bệnh nha chu... Trẻ em nếu không may hít khói thuốc lá thường xuyên sẽ có nguy cơ sưng màng não do nhiễm vi khuẩn meningococcus hoặc đau tai, nhiễm trùng tai.


Khói thuốc đã bị Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (International Agency for Research on Cancer - IARC) trực thuộc Tổ chức Y tế Quốc tế (WHO) xếp vào các chất gây ung thư (tiếng Anh: carcinogen) bậc 1. Trong nhóm bậc 1 này, người ta đã xếp những chất mà chỉ cần một khối lượng nhỏ thôi, cũng có thể gây ra ung thư không có hạn mức, nghĩa là hoàn toàn có hại cho mình và cho người khác. Do đó khói thuốc lá chính là một loại cực kỳ độc hại rất nguy hiểm. Vì vậy đã có nhiều vị bác sĩ đã khẳng định rất rõ: Hút thuốc lá cạnh một người phụ nữ có thai đó là một tội ác!

Nước chúng ta là nước có số tỷ lệ người hút thuốc lá khá cao. Theo số liệu điều tra năm 1997, ở Việt Nam tỷ lệ nam giới hút thuốc là 50%, nữ giới là 3,4%. Ước tính 10% dân số hiện nay (khoảng trên 7 triệu người) sẽ chết sớm do các bệnh có liên quan đến thuốc lá, trong đó 3,7 triệu người sẽ chết ở độ tuổi trung niên. Theo dự báo của Tổ chức Y tế thế giới, đến năm 2020, số người chết vì thuốc lá sẽ nhiều hơn tổng số người chết do HIV/AIDS, lao, tai nạn giao thông đường bộ (Trích từ công văn: NGHỊ QUYẾT CỦA CHÍNH PHỦ Về "Chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá" trong giai đoạn 2000 – 2010).

Về dân trí, những người nghiện thuốc lá cũng đã gây rất nhiều phiền toái cho những người chung quanh trong gia đình, trong quán ăn, trong giao thông công cộng. Đặc biệt trên máy bay Hãng hàng không quốc gia Việt Nam gần đây nhất đã từng có những vụ làm đau đầu các quan chức Hãng hàng không như sau:

Tháng 1 năm 2012, đã xảy ra 2 vụ vào các ngày 6 và 30-1 do một hành khách là sỹ quan quân đội tên Trương Đức Hải và một hành khách khác tên Nguyễn Khắc Hùng. Hai hành khách này đều chui vào toilet hút trộm thuốc lá ngay sát giờ máy bay cất cánh và bị “đuổi” khỏi máy bay để xử phạt vi phạm hành chính. Các chuyến bay do các hành khác vô ý thức này đã làm chậm mất 20 phút cất cánh của máy bay so với lịch bay.

Ngày 15 tháng 2 năm 2012 lại có một hành khách hút trộm thuốc lá trong toilet trên chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (VNA) từ Hà Nội đến TPHCM. Hành khách vi phạm là Nguyễn Văn Hiền, sinh năm 1967, ghế ngồi hạng phổ thông số 37A. Chuyến bay xuất phát từ sân bay Nội Bài lúc 12 giờ 35 phút, bay được khoảng 1/3 hành trình thì hành khách Nguyễn Văn Hiền vào toilet hút thuốc lá khiến hệ thống cảnh báo nhiệt trên máy bay được kích hoạt và báo động. Khỏi phải nói những hành khác trên máy bay lúc đó đã một phen hoảng sợ vì họ đang “ở trên trời”, nếu có gì xảy ra thì khả năng sống sót của toàn bộ hành khách cùng những người trong đoàn bay sẽ rất thấp! Thế nhưng vị hành khách “đáng kính” này, khi bị phát hiện, chỉ bị “phạt” với một khoảng tiền từ bảy trăm năm mươi ngàn đồng đến một triệu đồng. Cái giá phải trả quá rẻ! Nói cho vui, nếu có ai mắc bệnh thích tạo scandal, muốn trở thành người “nổi tiếng toàn quốc” với giá “trọn gói” chỉ dưới một triệu đồng có thể lên máy bay mà hút thuốc sẽ được toại nguyện ngay (?).

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe con người, làm giảm dân trí một nước, làm ảnh hưởng xấu đến môi trường; vì lẽ đó trên các bao bì thuốc lá nhà sản xuất phải tự ghi dòng chữ "hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ" để nhắc nhở người tiêu dùng. Tiếc thay, nhiều bạn trẻ bây giờ cứ muốn chứng tỏ mình là người sành điệu, là “dân chơi không sợ mưa rơi” nên lúc nào cũng thích phì phèo điếu thuốc trên môi một cách điệu nghệ. Nên nhớ hút thuốc lá, nghiện ngập, ma túy, tội phạm, HIV... là những nấc thang chìm dần đưa con người xuống vũng bùn tội lỗi.

Thuốc lá có tác hại như thế nên trên truyền hình không hề quảng cáo cho loại hút độc hại này. Nhưng điều rất đáng ngạc nhiên là khi xem phim truyền hình Tình mẹ trên HTV 9 tôi lại thấy có một cảnh nữ diễn viên chính hút thuốc lá! Phim Tình mẹ này là do hai hãng phim Thiên Nam An và Bảo Việt Film hợp tác sản xuất. Nhân vật nữ Mỹ Liên (do nữ diễn viên Ái Châu, Á hậu Phụ nữ Việt Nam qua ảnh năm 2006, thủ vai) là con riêng của bà Mỹ Nhung (do nữ diễn viên Phương Dung thủ vai). Bà Mỹ Nhung là tổng giám đốc công ty truyền thông Sắc Màu Việt rất giàu có, còn cô con gái riêng Mỹ Liên bà phải nhờ người khác nuôi nên rất nghèo. Khi cha nuôi của Mỹ Liên mất vì bạo bệnh, bà Mỹ Nhung liền nhận Mỹ Liên làm con nuôi để che mắt chồng và đưa về nhà. Ở gần giữa cuối tập 7 của bộ phim, có cảnh Mỹ Liên thức khuya hút thuốc lá, cô giải thích với bà Mỹ Nhung là do không ngủ được nên hút thuốc lá!

Mỹ Liên là nhân vật nữ chính, có tài năng, biết tự lập, xinh đẹp nên chiếm được nhiều cảm tình của khán giả. Việc Mỹ Liên hút thuốc lá không khác nào cổ động cho những người không ngủ được hãy cùng nhân vật nữ dễ thương này hút thuốc lá! Trong toàn bộ phim, người viết không hề thấy Mỹ Liên nghiện thuốc. Cảnh hút thuốc lá của cô trong tập 7 bộ phim Tình mẹ, theo người viết hoàn toàn không cần thiết, không giúp ích gì cho việc phát triển tâm lý của nhân vật chính, nếu có cũng được mà không có cũng được, vô thưởng vô phạt. Đạo diễn có thể thay bằng cách đọc sách, ngắm trăng, nghe nhạc hay xem phim đều được cả. Thế mà...

Bộ phim Tình mẹ có thể là một bộ phim hay, là một bộ phim tâm huyết theo đúng chủ đề: "Tôn thờ tình mẹ, tình mẫu tử thiêng liêng và bất diệt. Dù bất cứ hoàn cảnh nào, dù con ruột hay con riêng thì chỉ có tình mẹ cao cả mới dung hòa tất cả" như ý tưởng hai hãng phim Thiên Nam An và Bảo Việt Film đã đề ra. Chỉ tiếc là trong bộ phim trên vẫn còn có một vài hạt sạn và hạt sạn đạo diễn cho nhân vật nữ chính Mỹ Liên hút thuốc lá trong phim không thể xem là nhỏ được.

Với thành ý của người viết rất mong các bộ phim truyền hình Việt khác, nếu không cần thiết, xin đừng đưa cảnh hút thuốc lá lãng mạng vào trong phim. Cái lợi cho phim thì ít mà cái hại cho xã hội thì quá nhiều.

(Trang web văn học Hội Nhà Văn tpHCM ngày 29 tháng 2 năm 2012)

Thanh Trắc Nguyễn Văn

Các nữ diễn viên Ái Châu, Phương Dung và Xuân Văn trong phim Tình Mẹ

Không có nhận xét nào :