Tổng số lượt xem trang (tính từ ngày 1.1.2012)

Thứ Tư, 8 tháng 1, 2014

Cô Hương Trà và bài thơ viết về phố núi

 
Cô Hương Trà và bài thơ viết về phố núi

Cô Lê Thị Hương Trà là một cô giáo dạy môn vật lý ở trường THPT Võ Thị Sáu tp.HCM. Gặp cô Hương Trà lần đầu khi cô vừa về trường nhận nhiệm sở tôi đã rất ngạc nhiên. Cô có nước da nâu nâu và gương mặt xinh xinh đặc trưng của những người đẹp nơi miền đất đỏ tây nguyên. Đúng như tôi dự đoán, khi tôi hỏi quê cô ở đâu, cô cho biết quê cô ở Pleiku. Pleiku là thành phố thuộc tỉnh Gia Lai, một tỉnh cao nguyên xa xôi thuộc miền trung đất nước.

Tuy đã gần hai mươi năm rồi không còn dịp đến Pleiku, nhưng tôi vẫn ngờ ngợ vì cái tên Hương Trà của cô làm cho tôi như chợt nhớ ra một điều thú vị. Đúng rồi cà phê và trà là hai đặc sản nổi tiếng của thành phố Pleiku. Tên của cô vừa dễ thương, vừa khéo léo gợi nhớ đến niềm tự hào của quê hương. Tên của em gái cô Hương Trà cũng thế: Hương Thảo. Cỏ xanh trên những ngọn đồi là nét đẹp tươi mát và cũng không kém phần lãng mạng của miền phố núi quanh năm sương mờ lạnh giá.

Bài thơ Pleiku, buồn không em... tôi viết tặng cho cô Hương Trà hoàn tất vào khoảng tháng 3 năm 2012. Trong bài thơ từ "hương trà" tên của cô được lặp lại hai lần ở đầu và cuối bài thơ. 


Thơ được gởi lên một tạp chí văn nghệ nhưng cho đến tháng 6 năm 2013 bài thơ vẫn chưa được đăng. Tôi kiểm tra lại thấy bài thơ ý tứ đều hay chứ không dở nên gọi điện thoại hỏi người biên tập báo. Người biên tập cho biết khi ấy đang là mùa hè còn ngữ cảnh bài thơ là ở mùa đông nên không đăng được!

Tôi đành gởi bài thơ qua báo khác. Cuối cùng bài thơ cũng được đăng trên báo Làm Bạn Với Máy Vi Tính số 469, ngày 21.8.2012. Năm sau bài thơ lại được đăng tiếp trên báo Tài Hoa Trẻ số 849, ngày 5.6.2013. Bài thơ cũng được chọn in vào tuyển tập thơ Lộc Phát Nhâm Thìn - NXB Công An Nhân Dân năm 2012 do nhóm những nhà thơ của trang web văn học Lục Bát Việt Nam chủ biên. Sau đó bài thơ lại được in tiếp trong tập thơ riêng Huyền thoại người lái đò - NXB Hội Nhà Văn năm 2013 của Thanh Trắc Nguyễn Văn. Tôi rất hài lòng vì đã ký tặng đủ bài thơ cho cô Hương Trà vừa ở trên báo (2 tờ báo) và cũng vừa ở trên sách (2 cuốn thơ).

Có một địa danh Biển Hồ ở cuối bài thơ làm nhiều người tranh cãi. Nhiều người cứ cho rằng Biển Hồ là ở Campuchia, thật ra Pleiku cũng có một hồ nước ngọt lớn có tên là Biển Hồ...


------------------------------------------------------------------------------------

Pleiku buồn không em...
                           Viết tặng H.T.
Pleiku ngan ngát hương trà
Đi trong sương trắng ngỡ là áo em
Nhà nàng ngõ lạ giờ quen
Sao qua trăm buổi vẫn quên lối về?

Pleiku sóng sánh cà phê
Dốc lên, dốc xuống tóc thề xưa bay
Hạt mưa ai chuốt nhỏ gầy?
Tìm em đồi cũ lạnh đầy nhớ nhung.

Pleiku phố núi chập chùng
Nửa đêm buồn gảy bập bùng ghi ta
Biển Hồ chưa đến đã xa
Cúc quỳ rụng
Thoảng hương trà tóc em...

2012


Thanh Trắc Nguyễn VănẢnh cô Hương Trà năm 2014
 

5 nhận xét :

ngoc lan Le nói...

thơ hay quá anh Văn ơi

Nặc danh nói...

Cảm ơn bạn ngoc lan le

tram lan nói...

người đẹp phố núi

Nặc danh nói...

:)

Lệ Thanh nói...

thơ hay quá anh Văn à