Tổng số lượt xem trang (tính từ ngày 1.1.2012)

Chủ Nhật, 18 tháng 3, 2012

Phóng sự: Viết giữa dòng triều cường mênh mông
Phóng sự: Viết giữa dòng triều cường mênh mông

Liên tục trong hai ngày 26 và ngày 27.10.2011 các đợt triều cường liên tục dâng lên ở tp.HCM. Khác với các đợt triều cường lần trước, các đợt triều cường lần này ngập rất nặng gây ra hoảng loạn cho giao thông trong thành phố. Người dân đi giữa đường sá khu đô thị mà cứ ngỡ là mình đang lội sông ở miền đầm lầy sông nước!


Thế triều cường là do đâu? Nhiều người cho rằng triều cường là do nước biển dâng lên tràn vào. Có người bảo rằng do ống nước trong thành phố bị vỡ. Có người có vẻ hiểu biết cho rằng đó là do nước trên thượng nguồn đổ về mà không thoát ra biển được! Nói chung mỗi người một ý, tự lý giải theo suy diễn của mình. Vì sao người dân không còn tin vào báo đài nữa? Đơn giản là vì nhiều quan chức có chức trách về thoát nước tránh lũ của thành phố qua báo đài đã “hứa’ rất nhiều rồi. Hứa từ năm này qua năm khác. Nhưng lời hứa cứ hứa mà nước dâng cứ dâng!
Chiều ngày 27.10.2011, đỉnh triều tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn đã đạt 1,51 m. Triều cường đã dâng cao gây ngập nặng trên diện rộng cho hàng loạt tuyến đường Lương Đình Của (Quận 2), Bùi Hữu Nghĩa (Quận Bình Thạnh), Phan Đình Phùng (Quận Phú Nhuận)... Tôi có việc phải qua đường Bùi Hữu Nghĩa và thú thật kinh hoàng khi thấy nhiều chiếc xe gắn máy đang “ngập chìm” trong nước. Thế là tôi phải quay xe lại vì không đủ can đảm tiếp tục cuộc hành trình trên con đường đầy nước đau khổ đó nữa...


Trên các con đường ngập nước khác như Lương Đình Của tình trạng còn đau lòng hơn vì nước tràn vào nhà dân làm hư hỏng rất nhiều đồ đạc thiết bị trong nhà. Nhiều xe máy bị chết máy trên đường tạo điều kiện cho các dịch vụ như bán dép (giày vớ bị ướt lẹp nhẹp nước cống rồi ai dám mang nữa), lau bu gi, rửa chân bằng nước sạch cứ nhộn nhịp hẳn lên. Nhiều em học sinh tan trường về bụng đói, kẹt đường, dắt xe trong nước nhầy nhụa, nước bẩn ngập dưới đôi chân trần nhớp nháp thật đúng là cực hình. Và theo tin khí tượng thủy văn ngày mai, ngày 28.10.2011, triều cường vẫn còn tiếp tục dâng lên và có thể còn cao hơn hôm nay. Điều này càng làm người dân thành phố càng thêm ngán ngẩm.

Hòa cùng dòng người trong thành phố bị ngập nước cao điểm và kẹt xe, tôi vô tình nghe lỏm được tâm sự của rất nhiều người đồng cảnh ngộ. Có nhiều người trách trời là mưa nhiều quá nên nước dư cũng nhiều! Có nhiều người trách đào lô cốt cho lắm, vừa tốn tiền của dân vừa hao phí công sức, vừa cản trở giao thông bao năm mà năm nào cũng vậy: ngập vẫn cứ ngập. Có người trách sao thành phố bị ngập hoài mà không có một ông quan nào chịu trách nhiệm từ chức để làm gương cho những người khác. Có người lưu ý nước ngập mênh mông quá coi chừng mấy em bé không thấy đường bị lọt vào những hố ga không đậy nắp thì có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nghe nói tôi sợ đến điếng hồn. Vì cần gì các em bé, những người lớn như chúng tôi nếu không may té lọt hố ga, hoặc hố các công trình đang đào dang dở không rào chắn, nếu không chết thì cũng sẽ bị ít nhiều thương tật...


(Bài viết đã được đăng trên trang chủ Yume.vn năm 2011)

Thanh Trắc Nguyễn Văn8 nhận xét :

TRẠNG nói...

Phóng sự của anh rất hay có thể anh em mình cùng là
m PS nhé

TRẠNG nói...

Anh em mình cùng cảnh ngộ đấy

Nặc danh nói...

Rất cảm ơn bạn Trạng đã ghé thăm Blog Thơ Văn

Nặc danh nói...

:)

mi van nói...

chán cho mấy ông quan chức thoát nước

Nặc danh nói...

đúng vậy

Út Ráng nói...

phóng sự hay

Nặc danh nói...

cảm ơn bạn Út Ráng