Tổng số lượt xem trang (tính từ ngày 1.1.2012)

Chủ Nhật, 14 tháng 8, 2011

Phóng sự: Người Hà Nội nói không với mũ bảo hiểm?

Khu đô thị Nam Thăng Long của thành phố Hà NộiPhóng sự: Người Hà Nội nói không với mũ bảo hiểm?
 
Hà Nội đang xây dựng những công trình lịch sử. Hà Nội có con đường gốm sứ dài 3950m, đã được đưa vào kỷ lục Guinness thế giới. Hà Nội đang có rất nhiều cầu vượt trong nội đô. Hà Nội cũng đang xây dựng nhiều cầu vượt qua sông Hồng. Hà Nội cũng đang có dự án xây hầm ngầm vượt sông Hồng. Hà Nội cũng đang bề bộn với những dự án Hà Nội và 5 đô thị vệ tinh: Hòa Lạc, Xuân Mai, Sóc Sơn, Phú Xuyên và Sơn Tây. Dự án rất hiện đại và táo bạo, năm đô thị với năm bản sắc riêng sẽ bao quanh để hổ trợ và chia sẻ với thành phố trung tâm Hà Nội.

Là du khách đến Hà Nội trong những ngày đầu tháng 8 năm 2011, khi hương hoa sữa bắt đầu thoang thoảng trên đường phố. Tôi sẵn sàng chia sẻ và thông cảm với người dân Hà Nội về những cơn mưa do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới khiến đường phố phải bị ngập lụt nặng. Hậu quả là va li đựng quần áo của tôi để dưới cốp xe khách bị nước ngập tràn vào ướt gần hết! Điều làm tôi không hài lòng là không hiểu sao rất nhiều người Hà Nội khi điều khiển xe máy lại không chịu đội mũ bảo hiểm?

Tôi đã đứng trên đường Hoàng Hoa Thám và thử lập một thống kê nho nhỏ. Theo thống kê của tôi cứ khoảng gần 1 phút thì lại có một người ngồi trên xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm chạy qua! Ở những con đường khác của thủ đô Hà Nội, tôi cũng có những con số thống kê gần như tương tự. Chỉ riêng quanh khu vực Hồ Gươm tỉ lệ người không đội mũ bảo hiểm mới giảm còn 0,2 người/ gần 1 phút! Là con dân của thủ đô, trong khi cả nước đang thi hành nghiêm chỉnh luật đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy, còn một số người dân Hà Nội thì lại không?
Ảnh chụp trên đường Hoàng Hoa Thám

Trên 1 con đường khác

Đã chở ba lại còn không đội mũ bảo hiểm cả ba!

 


Trên đường Hùng Vương quanh quãng trường Ba Đình cũng có 1 người không chịu đội mũ bảo hiểm!

2011
(Bài đã đăng trên trang chủ Yume.vn năm 2011)
 

Bài và ảnh: Thanh Trắc Nguyễn Văn

Không có nhận xét nào :